Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG Q3 2021

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) – Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng là một trong những tập đoàn đầu về ngành bất động sản, sau giai đoạn phục hồi tăng trưởng tốt của ngành bất động sản từ 2015 – đầu 2019, BĐS gần như đi ngang từ giai đoạn tiếp theo 2019-2021, hiện như một chiếc lò xo nén rất chặt, và chúng tôi dự báo ngành bất động sản đang ở chân một con sóng tăng trưởng khi hưởng lợi mạnh từ xu hướng bơm tiền, lãi suất thấp, các gói cứu trợ do dịch covid trên toàn thế giới nói chung, và Việt Nam nói riêng.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 Quốc Hội đang đẩy mạnh đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng, với gần 3 triệu tỷ ngân sách dự kiến cho đầu tư công trung hạn, sẽ góp phần thúc đẩy tầng lớp trung lưu cũng như GDP tăng trưởng, đặc biệt là khu vực phía Nam như: TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, …sẽ là bàn đạp để phát triển ngành BĐS và các ngành khác.

Thị trường bất động sản trong trung dài hạn sẽ được hưởng lợi từ chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ của nhà nước, bước vào giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh sau khi kiểm soát được dịch. Ngành bất động sản có tiềm năng dẫn dắt VNINDEX trong nửa cuối năm 2021 và những năm tới trong dài hạn.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG 01

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) yếu tố nội tại:

DIG đang sở hữu quỹ đất lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán hiện tại, phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG xuất thân từ công ty nhà nước – Bộ Xây Dựng thoái vốn cuối năm 2018, ban lãnh đạo có năng lực và mối quan hệ tốt, đã tích cực thu gom quỹ đất trong vòng 30 năm qua.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG theo thông tin từ BCTN 2020, DIG hiện sở hữu quỹ đất sạch hơn 8.000 ha với tình trạng pháp lý rõ ràng, hình thành từ lâu với giá vốn thấp (chỉ đứng sau Vinhomes, Phân tích Báo cáo tài chính Vinhomes Quý 2 2021) ở các vị trí đắc địa trải dài khắp Việt Nam như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Hậu Giang, Hà Nam, Quảng Bình…, các dự án đầu tư công như sân bay Long Thành, cầu Cát Lái, đường vành đai 3 (có 4,6km mặt đường đi qua dự án Long Tân), cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khi được triển khai sẽ tăng giá trị các dự án chủ lực mà DIG đang và sắp triển khai tại Đại Phước, Long Tân và Vũng Tàu, để đón đầu trước đầu tư công.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) Ban lãnh đạo liên tục mua vào công ty từ sau thoái vốn, có động lực và tham vọng lớn, lọt vào top 5 công ty BĐS lớn nhất Việt Nam (kể cả các tập đoàn BĐS lớn chưa lên sàn); và công ty đang có những bước chuyển mình tốt trong việc tái cơ cấu toàn diện công ty.

Với quỹ đất lớn như vậy thì chiến lược của DIG giống như những ông lớn trong ngành BĐS là tập trung nguồn lực làm những dự án trọng điểm: những khu đô thị tầm cỡ hàng trăm ha, những công trình khách sạn 5-6 sao, khu nghỉ dưỡng, sân golf, khu vui chơi giải trí, có cả mảng BĐS KCN… vừa làm dự án bán lẻ, kết hợp với bán sỉ 1 phần dự án cho các đối tác và nhà đầu tư cấp 2, mang lại lợi nhuận lớn từ chuyển nhượng dự án, vừa để dành quỹ đất tiềm năng – vẫn tăng giá trị trong tương lai.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) về năng lực quản trị Tập đoàn DIG đang trong quá trình tái cơ cấu toàn diện hậu thoái vốn nhà nước (thông qua chủ trương thực hiện đề án tái cơ cấu Tập đoàn DIG, được ban hành ngày 17/08/2021), DIG có đối tác chiến lược Him Lam tham gia là cổ đông lớn từ cuối 2020, là một trong những tập đoàn bất động sản có danh tiếng, tầm nhìn và năng lực triển khai dự án tốt mang đến lợi thế lớn cho DIG.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG 04

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) các đối tác lớn

Cuối tháng 4 2021, đã ký kết hợp tác toàn diện với 20 đối tác, thuộc 5 nhóm lĩnh vực bao gồm: Ngân hàng; Tư vấn, thiết kế; Vật liệu, thiết bị xây dựng; Thi công xây lắp và Xây dựng, quản trị thương hiệu, trong đó có những đối tác nổi tiếng như Sacombank, chứng khoán Liên Việt, HPG, Gelex, Kova, Viglacera, đơn vị thiết kế NDA, MIBRAND ….

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) có thể nói 2021 là năm bản lề trong hành trình lột xác của DIG từ một công ty mang thiên hướng nhà nước sang tư nhân hoàn toàn, đánh dấu là dự kiến khởi công 4 dự án và công trình lớn trong quý 4 2021 nhằm tạo nguồn tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cho các năm tiếp theo. Các dự án có tổng mức đầu tư khoảng 16.900 tỷ đồng, ước tính mang lại 42.700 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD) doanh thu, trong đó:

Khu đô thị du lịch LONG TÂN – Nhơn Trạch – Đồng Nai, với diện tích 332 ha, là dự án trọng điểm của doanh nghiệp kỳ vọng mang lại đột phá về lợi nhuận trong những năm tới. Dự án có hai mặt giáp sông Đồng Nai và một mặt giáp tuyến đường Vành đai 3 TP HCM, cách trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm khoảng 10 km. Vốn đầu tư: 12.618 tỷ. Tổng doanh thu ước đạt khoảng 28.315 tỷ đồng, mang về lợi nhuận sau thuế khoảng 11.230 tỷ đồng.

Khu phức hợp Cap Saint Jacques GĐ2 – VĐT 2.500 tỷ đồng, tổng doanh thu chuyển nhượng toàn dự án có thể đạt 10.497 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế từ dự án ước tính lên tới 3.127 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 2.501 tỷ đồng;

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG Dự án Lam Hạ Center Point, diện tích 13.6ha, VĐT 1.565 tỷ tại TP Phủ Lý, tổng doanh thu dự kiến của toàn dự án là 2.569 tỷ đồng, thu nhập sau thuế dự kiến 689 tỷ đồng.

Khách sạn Vị Thanh – Hậu Giang 4-5 sao, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 254,4 tỷ đồng, Tổng doanh thu khoảng 1.310 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế khoảng 329 tỷ đồng.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) ngoài ra còn có dự án chủ lực trong dài hạn là Bắc Vũng Tàu (90.5ha, tổng vốn đầu tư khoảng 10.972 tỷ đồng): Sở hữu vị trí đắc địa ngay tại cửa ngõ của thành phố Vũng Tàu, Dự án được xem như một biểu tượng của thành phố với mục tiêu đem lại một hình ảnh mới khang trang, hiện đại đón chào khách du lịch từ các nơi đến thăm thành phố biển Vũng Tàu.

Quỹ nhà ở khá lớn có thể cung cấp cho khoảng 20.000 người. Dự án là hiện thực hóa mục tiêu của chủ đầu tư DIC Corp về việc kiến tạo một diện mạo mới của thành phố.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG 03

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG các dự án đã và đang làm hiện hữu chủ chốt

Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (446,92ha, VĐT 8.700 tỷ): Được đánh giá là khu đô thị kiểu mẫu của tỉnh Vĩnh Phúc, khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên được kỳ vọng sẽ trở thành mô hình một thành phố hiện đại, đồng bộ hóa tổng thể, tối đa hóa hiệu quả.

Dự án được kế thừa hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ của các khu đô thị mới nằm gần kề, là nơi tiếp giáp và có hạ tầng khớp nối với những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, gần các khu thương mại, bệnh viện, khu vui chơi giải trí: Big C, Bệnh viện đa khoa tỉnh mới, sân golf Đầm Vạc, khu vui chơi giải trí Future Land…

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của một cuộc sống hoàn hảo đối với các cư dân tương lai của khu đô mới phía Nam thành phố Vĩnh Yên.

Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước – Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai (khởi công từ 2005, diện tích 464.4ha, VĐT 7.506 tỷ đồng, đã chuyển nhượng khoảng 400ha cho 6 nhà đầu tư cấp 2), phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG với địa thế bốn bề sông nước và cảnh quan đắc địa, nơi đây phù hợp để phát triển du lịch sinh thái phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí của nhân dân địa phương và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) khu dân cư thương mại Vị Thanh – Hậu Giang (83.46ha, VĐT 1211 tỷ) được xây dựng theo tiêu chuẩn đô thị loại 4 dần đưa lên đô thị loại 3 tạo cho thành phố Vị Thanh một khu dân cư, thương mại có hệ thống công trình và hạ tầng cơ sở kỹ thuật, xã hội đồng bộ và hiện đại với các công trình nhà ở, thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí. Tạo ra quỹ nhà ở cho khoảng 24.000 dân.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) Tổng nguồn vốn DIG có kế hoạch huy động làm dự án trong năm 2021 là gần 5000 tỷ (trái phiếu, phát hành riêng lẻ, ESOP) + hạn mức tín dụng tầm 3.900 tỷ. Với những kế hoạch triển khai dự án mang về hiệu quả, lợi nhuận tốt thì DIG nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính: STB, LPB, chứng khoán Liên Việt…. Cụ thể:

DIG đã phát hành xong 15 triệu cổ phiếu ESOP cho 129 người lao động. Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG với giá bán 15.000 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền mà DIG huy động được trong đợt phát hành này là 225 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, năm 2021, DIG dự kiến phát hành riêng lẻ 75 triệu cổ phần chào bán cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, giá chào bán 20.000 đồng/cổ phiếu, hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm. Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán là 1.500 tỷ đồng, sẽ được dùng đầu tư vào dự án khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) ngoài ra DIG cũng có kế hoạch phát hành trái phiếu mới trị giá 2.000-3.000 tỷ đồng, vay ngân hàng với hạn mức tín dụng tối đa là 3.900 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được dùng để giải phóng mặt bằng cho các dự án Bắc Vũng Tàu, Long Tân – Nhơn Trạch, đây đều là những dự án trong điểm của DIG trong 3-5 năm tới.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG 02

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) tình hình tài chính năm 2021

DIG đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.440 tỷ đồng, tăng trưởng 60% so với thực hiện năm ngoái. Kế hoạch này dựa trên việc bàn giao các sản phẩm của các dự án Nam Vĩnh Yên, Gateway, CSJ và Victory City Vị Thanh và chuyển nhượng lô đất 31ha của dự án Đại Phước trong năm.

Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng khá lớn đến hầu hết các lĩnh vực nói chung và ngành xây dựng bất động sản nói riêng, phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG vẫn ghi nhận những dấu hiệu tích cực, theo chu kỳ quý 3, 4 là thời điểm bùng nổ và book LN của các doanh nghiệp BĐS, và chúng tôi kỳ vọng DIG sẽ vượt được kế hoạch thực hiện năm ngoái và đạt kế hoạch đề ra cao trong năm nay.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG doanh thu và LNST qua các năm đều tăng trưởng tốt. Lũy kế nửa đầu năm 2021, DIG ghi nhận doanh thu thuần nửa đầu năm 2021 tăng 26% so với cùng kỳ, đạt hơn 1,117 tỷ đồng và lãi ròng tăng 26%, đạt 92 tỷ đồng. Biên lãi gộp cũng được cải thiện từ 24% cùng kỳ lên 30%.

Tổng tài sản tính đến cuối 2020 đạt 11826 tỷ, cuối tháng 6/2021 của DIG ghi nhận gần 12,089 tỷ đồng, tăng 263 tỷ đồng. Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG nợ phải trả tăng gần 208 tỷ đồng, lên mức 7,244 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ/tổng tài sản đạt 60% và tỷ lệ nợ vay chỉ ở mức 15%. Do đó, áp lực trả lãi vay không quá ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Chỉ số tài chính tương đối tốt với ROE năm 2020 đạt 16.17%, EPS đạt 2.296 đ.

Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) giá trị hàng tồn kho

DIG ghi nhận gần 4,392 tỷ đồng chủ yếu là bất động sản dở dang tại 10 dự án đã nêu. Song song đó, công tác bán hàng của DIG cũng cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực, người mua trả tiền trước và doanh thu chưa thực hiện của DIG tăng đều qua các năm. Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn tính đến cuối tháng 6 2021 hơn 2,088 tỷ đồng, tăng 84 tỷ đồng so với đầu năm.

Cụ thể, dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên ghi nhận hơn 888 tỷ đồng (tăng 40%), dự án DIC Star Aparts Hotel Vũng Tàu hơn 484 tỷ đồng (tăng 23%), dự án khu dân cư Hiệp Phước gần 391 tỷ đồng (tăng 3%)… Phân tích đánh giá nhận định cổ phiếu DIG (baocaotaichinh) thông thường, cổ phiếu ngành bất động sản có chu kỳ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận khi các sản phẩm được bàn giao, do đó chỉ tiêu này ở mức cao và tăng liên tục cho thấy khả năng bán hàng của DIG khá tốt và doanh nghiệp sẽ ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong tương lai gần nếu đảm bảo đúng tiến độ bàn giao.

Các bài viết khác nhiều nhà đầu tư quan tâm:

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát tiềm năng tăng trưởng Q3 2021

Phân tích Báo cáo tài chính chuyên sâu – Xếp hạng 27 ngân hàng Quý 2 2021

Phân tích Báo cáo tài chính Ngân hàng VPBank Quý 2 2021

Phân tích Báo cáo tài chính Ngân hàng Techcombank Quý 2 2021

Khóa học Phân tích Báo cáo tài chính chuyên sâu 5 ngày

Biên tập viên: Lâm Trúc

Kênh: https://baocaotaichinh.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *