Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát tiềm năng tăng trưởng Q3 2021

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát (baocaotaichinh) là một trong những Tập đoàn sản xuất công nghiệp đa ngành tại Việt Nam, khởi đầu từ một Công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng từ tháng 8/1992, HPG lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực Nội thất (1995), Ống thép (1996), Thép (2000), Điện lạnh (2001), Bất động sản (2001).

Sản xuất sắt thép là lĩnh vực sản xuất cốt lõi chiếm tỷ trọng trên 80% doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn khi phân tích cổ phiếu HPG. Hòa Phát hiện là doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng và ống thép lớn nhất Việt Nam với thị phần lần lượt là 32.5% và 31.7% trong khi mảng nội thất Hòa Phát dẫn đầu thị phần nội thất văn phòng trên thị trường nội địa.

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát về chiến lược kinh doanh (baocaotaichinh)

Mục tiêu trở thành một trong 50 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới với doanh thu trên 100.000 tỷ đồng mỗi năm, đẩy mạnh công tác xây dựng và vận hành hiệu quả Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất Quảng Ngãi với quy mô 4 triệu tấn/năm, khép kín chuỗi giá trị các sản phẩm thép từ quặng sắt đến phôi thép, thép xây dựng, thép chất lượng cao, thép cuộn cán nóng, ống thép, tôn mạ, thép dự ứng lực, giữ vững thị phần số 1 về sản xuất thép xây dựng, ống thép và nội thất văn phòng tại Việt Nam.

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát 02

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát Kỳ vọng gia tăng chi tiêu chính phủ để hỗ trợ hoạt động xây dựng (baocaotaichinh)

Tác động tiêu cực của covid khiến cho Chính phủ phải tăng cường giải ngân đầu tư cơ sở hạ tầng vì chính sách tài khóa của chính phủ còn rất nhiều dư địa để đi vào áp dụng triển khai. Kế hoạch giải ngân cả năm 2021 là 477.3 nghìn tỷ đồng nhưng chỉ mới thực hiện được 102.1 nghìn tỷ trong 5 tháng 2021 hoàn thành 21% kế hoạch 2021.

Dự báo tăng trưởng vật liệu xây dựng sẽ phục hồi tăng trưởng 10% YoY trong năm 2021. Kỳ vọng này dựa trên quan điểm thận trọng khi sự phục hồi của lĩnh vực xây dựng bất động sản và quá trình giải ngân gặp khó khăn khi phải đền bù và vướng mắc cơ sở pháp lý.

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát ngành thép ngày càng cô đọng và nhường chỗ cho những doanh nghiệp đầu ngành (baocaotaichinh)

Với các sản phẩm thép truyền thống HPG chiếm vị trí thống trị, tác động Covid đã tạo ra một chất xúc tác lớn khiến cho những doanh nghiệp đầu ngành có sức khỏe tài chính tốt với lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ đã chiếm lĩnh thị phần từ đối thủ cạnh tranh của mình.

HPG là nhà sản xuất thép hàng đầu VN đã dành được 6% thị phần thép xây dựng trong năm 2020 trong khi công ty phải mất 4 năm từ 2014-2019 mới có được thị phần tương tự, chỉ với 7 tháng đầu năm 2021, HPG tiếp tục nâng mức thị phần thép xây dựng 5% lên gần 37%. Động lực này được duy trì nhờ Khu phức hợp gang thép Dung Quất 1 đi vào hoạt động vào cuối 2020.

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát giá thép cuối năm dự kiến giảm nhẹ sau quá trình tăng mạnh (baocaotaichinh)

Việc tăng mạnh giá thép khiến cho biên lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép mở rộng như HPG, NKG, HSG. (Quặng sắt cho HPG và HRC cho NKG và HSG). Có thể thấy trong chuỗi sản xuất thép, HPG có chuỗi sản xuất khép kín hơn khi quy trình sản xuất đi từ quặng sắt trong khi NKG và HSG đi từ HRC.

Vì thế việc giá thép điều chỉnh trong thời gian tới sẽ giúp cho HPG có ưu thế hơn so với NKG và HSG khi chênh lệch giá giữa nguyên liệu đầu vào là quặng sắt và thép xây dựng cao hơn so với chệnh lệch giữa HRC đầu vào và đầu ra là tôn mạ (của NKG và HSG)

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát (baocaotaichinh) khả năng quản lý chi phí cực tốt của HPG giúp biên lợi nhuận HPG cao hơn đối thủ cạnh tranh 10% so với nhà sản xuất thép trong nước.

Không những thế, HPG còn gia tăng lợi thế của mình sau khi mua lại mỏ quặng nhiên liệu ở Úc với công suất 4 triệu tấn, đáp ứng 35% yêu cầu công ty và sẽ đi vào hoạt động vào 2022. Hòa Phát sẽ chủ động được nguồn nguyên vật liệu đầu vào là quặng sắt, tiết kiệm được 30% chi phí thay vì mua từ các nhà cung cấp khác.

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát 01

 

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát động lực tăng trưởng đến từ gia tăng công suất của dự án Dung Quất giai đoạn 2 – gia tăng sản xuất HRC (baocaotaichinh)

HPG lần này tập trung vào sản xuất HRC (Với 4.6 triệu tấn HRC và 1 triệu tấn thép xây dựng.

Theo hiệp hội thép VIệt Nam nhu cầu HRC trong nước hiện nay khoảng 12 triệu tấn và sẽ tăng mỗi năm 10% trong khi nguồn cung chỉ mới 7 triệu tấn (HPG 2.5-3 triệu tấn và Formosa Hà Tĩnh là 4.5 triệu tấn). Do đó đây là động lực tăng trưởng dài hạn cho HPG khi đầu tư vào HRC.

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát (baocaotaichinh) liên tục đa dạng hóa sản phẩm đầu ra – Sản xuất Container có biên lợi nhuận cao

HPG đã khởi công dự án container giữa tháng 6 2021 và dự kiến hoàn thành đầu 2022 với công suất 500,000 TEU/năm. Với công suất lớn này, HPG cần 1 triệu tấn HRC đầu vào. Ban lãnh đạo công ty tự tin với việc chủ động được nguyên liệu đầu vào HRC nên đây cũng là lợi thế khi HPG có thể cạnh tranh được với các đối thủ khác.

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát có nhiều dự án để cải thiện hoạt động kinh doanh khi giá thép sắp tới có sụt giảm (baocaotaichinh)

Việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép để phục vụ an toàn môi trường cho Olympic 2022 là yếu tố thuận lợi cho ngành thép nói chung và HPG nói riêng. Tuy nhiên sau khi Olypmpic 2022 kết thúc thì Trung Quốc khả năng cao sẽ quay trở lại sản xuất và xuất khẩu thép, dẫn đến việc các nước khác nhập khẩu thép từ Việt Nam giảm mạnh.

Tuy nhiên LNST phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát sẽ không giảm nhiều so với NKG hay HSG khi 2 doanh nghiệp này có cơ cấu doanh thu phần lớn đến từ xuất khẩu trong khi HPG thì có nhiều dự án phát triển hơn ở thị trường nội địa như: kỳ vọng mảng thép xây dựng hưởng lợi từ đầu tư công, các dự án Container hay một số dự án bất động sản (chiếm khoảng 1% doanh thu HPG) hay quặng nhiên liệu ở Úc.

Về mặt ngắn hạn HPG có thể sẽ bị ảnh hưởng tuy nhiên xét về dài hạn thì HPG có nhiều lợi thế và dự án để phát triển quy mô hơn so với NKG và HSG.

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát 04

Phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát Ban lãnh đạo công ty (baocaotaichinh)

HPG có đội ngũ ban lãnh đạo cầu tiến, đồng lòng và hòa thuận. Đội ngũ ban lãnh đạo HPG đứng đầu là chủ tịch HĐQT ông Trần Đình Long là người luôn cầu tiến và mong muốn đổi mới giúp cho HPG không những mạnh còn mạnh hơn. Ngoài vô số những thành tựu mà HPG đạt được như là doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và Đông Nam á thì chúng ta hãy nhìn vào phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát triển khai trong thời gian tới.

Cụ thể, HPG đã mua quặng nguyên vật liệu ở Úc để tiếp tục cải thiện chi phí đầu vào của doanh nghiệp mặc dù công ty đã có biên lợi nhuận hơn 10% so với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, để gia tăng biên lợi nhuận và đa dạng sản phẩm, công ty còn khởi công sản xuất Container. Điều này cho thấy HPG luôn có dư địa dài hạn để phát triển, chứng tỏ đội ngủ ban lãnh đạo HPG là người có tâm có tầm đối với doanh nghiệp của mình.

Trả lời báo chí, chủ tịch Trần Đình Long cũng khẳng định là sự thành công của Phân tích cổ phiếu HPG hiện nay đến từ sự kiên định đầu tư theo con đường lâu dài, không làm phong trào. Ông còn là người có tầm khi tính toán được Việt Nam là đất nước phát triển công nghiệp – xây dựng đồng thuận cùng chính sách thúc đẩy đầu tư công của chính phủ trong bối cảnh thúc đẩy kinh tế trước dịch Covid-19.

Phân tích cổ phiếu HPG các chỉ tiêu tăng trưởng (baocaotaichinh)

Chỉ tiêu tăng trưởng phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát: Doanh thu và LNST của HPG tăng đều qua các năm, năm sau cao hơn năm trước thể hiện việc gia tăng công suất và thị phần, khẳng định vị thế của HPG. Chứng tỏ ban lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn lớn khi luôn tìm kiếm những đỉnh cao mới.

Chỉ tiêu sinh lời phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát (baocaotaichinh): Bên cạnh việc gia tăng doanh thu, HPG không quên kiểm soát chi phí sản xuất. Việc mua quặng nhiên liệu ở Úc là một minh chứng rõ ràng. Minh chứng lợi nhuận gộp biên của HPG tăng qua các năm và cao hơn trung bình ngành (thậm chí cao hơn Thép Nam Kim và Hoa Sen).

Chỉ tiêu cơ cấu vốn phân tích cổ phiếu HPG Hòa Phát: Nợ dài hạn/tổng tài sản của công ty luôn có xu hướng giảm (nhỏ hơn trung bình ngành), thể hiện sức khỏe tài chính an toàn.

Các bài viết khác nhiều nhà đầu tư quan tâm:

Phân tích Báo cáo tài chính chuyên sâu – Xếp hạng 27 ngân hàng Quý 2 2021

Phân tích Báo cáo tài chính Ngân hàng VPBank Quý 2 2021

Phân tích Báo cáo tài chính Ngân hàng Techcombank Quý 2 2021

Phân tích Báo cáo tài chính Ngân hàng MB Quý 2 2021

Khóa học Phân tích Báo cáo tài chính chuyên sâu 5 ngày

Biên tập viên: Lâm Trúc

Kênh: https://baocaotaichinh.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *