Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn năm 2023

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn trên thị trường chứng khoán, như hầu hết chúng ta đã biết vị tỷ phú Warren Buffet một người giàu có nổi tiếng và nhiều năm liền xếp ở vị trí số 2 những người giàu nhất thế giới, chiến lược đầu tư của ông là chiến lược kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn.

Các hình thức đầu tư chứng khoán – Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán chúng ta chia ra thành các hình thức đầu tư ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Mỗi hình thức đầu tư chúng ta sẽ cần có những chiến lược cụ thể để có thể thành công.

Đầu tư ngắn hạn khoảng thời gian chúng ta nắm giữ cổ phiếu được tính bằng ngày, đầu tư trung hạn thời gian nắm giữ cổ phiếu được tính bằng tháng và các khoản đầu tư chứng khoán dài hạn thì khoản đầu tư của chúng ta sẽ được tính bằng năm.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Kinh nghiem dau tu chung khoan dai han 3

Có nhiều người đầu tư chứng khoán dài hạn chỉ đơn thuần là phân tích chỉ số doanh nghiệp doanh nghiệp, tính toán các chỉ số PE, ROE, EPS… mà bỏ qua các yếu tố phân tích kỹ thuật, và có nhiều người đầu tư chứng khoán dài hạn nghĩ rằng đầu tư dài hạn thì không cần đến phân tích kỹ thuật. Quan điểm như vậy là không đúng, ngay cả đầu tư dài hạn thì phân tích kỹ thuật vẫn là một công cụ để bổ sung thêm các phần thiếu sót của phân tích cơ bản.

Với đầu tư dài hạn chúng ta có thể sử dụng các khung thời gian dài hơn để phân tích (như khung thời gian tháng), với việc phân tích xu hướng giá cổ phiếu dựa trên khung thời gian này sẽ giúp cho các nhà đầu tư biết được giá cổ phiếu hiện tại đang nằm trong giai đoạn nào, đang trong xu hướng uptrend hay downtrend, đang trong giai đoạn tích lũy hay phân phối, từ đó giúp các nhà đầu tư tối ưu được hiệu suất đầu tư của mình.

Vậy chiến lược kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn hợp lý sẽ là như thế nào?

Kinh nghiem dau tu chung khoan dai han 2

Trước tiên nhà đầu tư cần xác định một tương lai dài hạn, xác định trong 5 -10 năm tới tại Việt Nam ngành nào sẽ là ngành dẫn dắt và tăng trưởng vượt bậc, sau đó chúng ta xác định đến doanh nghiệp nào sau 5 – 10 năm nữa sự phát triển về doanh thu và lợi nhuận còn đột phá hơn hiện tại nhiều lần. Đây là bước đầu tiên với kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn nhà đầu tư cần thực hiện.

Sau khi lựa chọn được những mã cổ phiếu, nhà đầu tư tiến hành đánh giá mức tăng trưởng doanh thu lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp đó, xem rằng doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt hay không, nếu tăng trưởng lợi nhuận mỗi năm lớn hơn 20% một cách thường xuyên thì đó là một doanh nghiệp chúng ta cần quan tâm hơn các doanh nghiệp khác.

Sau khi phân tích về tình hình lợi nhuận doanh thu nhà đầu tư phân tích tiếp về các yếu tố Ban lãnh đạo, xem xét về sự nhiệt huyết của Ban lãnh đạo, tiểu sử ban lãnh đạo, lắng nghe những bài phát biểu của Ban lãnh đạo để nhà đầu tư tìm ra những Ban lãnh đạo tâm huyết, những ban lãnh đạo có quyết tâm phát triển cùng với doanh nghiệp.

Sử dụng phân tích kỹ thuật – Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Sau khi nhà đầu tư lựa chọn được một vài cổ phiếu xác định có thể đầu tư nắm giữ lâu dài, tiếp theo nhà đầu tư cần nhìn vào biểu đồ giá theo khung thời gian tháng (có thể tham khảo thêm khung tuần), xác định xem xu hướng hiện tại của thị trường đang là xu hường nào, đang ở trong giai đoạn tích lũy hay phân phối, đang ở trong giai đoạn uptrend hay downtrend.

Ra quyết định đầu tư – Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Kinh nghiem dau tu chung khoan dai han

Nếu nhà đầu tư xác định cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy hoặc uptrend, nhà đầu tư có thể tiến hành mua cổ phiếu (để hiệu quả hơn nữa nhà đầu tư có thể chuyển sang khung ngày để theo dõi chi tiết hơn và có thể ra quyết định chọn thời điểm mua được chính xác hơn nữa).

Nếu xác định cổ phiếu đang trong giai đoạn phân phối hoặc downtrend thì nhà đầu tư nên chờ đợi đứng ngoài thị trường, đợi đến khi nào cổ phiếu ở trong giai đoạn tích lũy hoặc uptrend thì mới nên tham gia.

Theo kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn, nhiều nhà đầu tư không xác định giá cổ phiếu hiện tại đang nằm trong xu hướng nào nên đa phần các quyết định mua bán không được chính xác, thời điểm mua cổ phiếu vào những giai đoạn downtrend hoặc phân phối nên thường dẫn đến thua lỗ và có thể phải chờ rất lâu hoặc không bao giờ cổ phiếu hồi phục như dự đoán, đây thực sự là một điều rất đáng tiếc.

Kinh nghiệm cách thức đầu tư chứng khoán dài hạn đều được đề cập trong những cuốn sách kinh điển về đầu tư như Phân tích chứng khoán, nhà đầu tư thông minh. iBooks.vn – Tủ sách đầu tư chuyên các cuốn sách về đầu tư từ phân tích dòng tiền đến kỹ thuật cơ bản, nhà đầu tư cần nắm vững các kiến thức này để tránh mất tiền trên thị trường.

Trên đây là một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn trong năm 2023, hi vọng sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. Chúc các nhà đầu tư thành công.

Tác giả: Hikari Vu

Tạp chí Tài chính Chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *