Cổ phiếu VIC của Vingroup kinh doanh bứt phá Quý 2 2023?

Cổ phiếu VIC của Vingroup sau khi công bố báo cáo tài chính Quý 2 2023 đã có những phiên tăng trần tích cực, kéo theo chỉ số VNIndex ngày càng vượt xa mốc 1200. Báo cáo tài chính của VIC có gì đặc biệt? hãy cùng Tạp chí Tài chính Chứng khoán đánh giá VIC qua bức tranh báo cáo tài chính và những thông tin liên quan.

Đánh giá tình hình kinh doanh – Cổ phiếu VIC của Vingroup

Cổ phiếu VIC của Vingroup Q2 23 DT

Lợi nhuận sau thuế Q2 2023 Cổ phiếu VIC của Vingroup đạt 398 tỷ giảm 28% so với cùng kỳ, nếu chỉ nhìn vào con số này để đánh giá hoạt động của VIC kém hiệu quả so với cùng kỳ thì sẽ còn nhiều thiếu sót. Mặc dù LNST của VIC giảm tuy nhiên khi nhìn sâu vào bức tranh tài chính thì Tập đoàn này đã có những sự thay đổi tích cực.

Điểm sáng cho hoạt động kinh doanh của VIC trong Q2 2023 đến từ 2 mảng hoạt động: Chuyển nhượng BĐS và mảng kinh doanh xe Vinfast. LN gộp từ mảng chuyển nhượng BĐS đạt 12.914 tỷ đồng tăng 577%  so với cùng kỳ 1.908 tỷ đồng và LN gộp từ mảng kinh doanh xe Vinfast lỗ -3.401 tỷ đồng giảm 129% so với cùng kỳ lỗ -7.798 tỷ đồng.

Đây là 2 mảng hoạt động chính yếu ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển Cổ phiếu VIC của Vingroup, cả 2 mảng này đã có những dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên khi xét về khả năng sinh lời so với tổng tài sản của Vingroup thì mức lợi nhuận trên vẫn là quá khiêm tốn.

Đánh giá chung về các dự án hiện tại của Vinhomes, hàng tồn kho hiện tại của Vinhomes chủ yếu ở các dự án: Khu đô thị Dream City, khu đô thị Đại An (Hưng Yên), Dự án Grand Park (Quận 9 TPHCM),… hiện tại các dự án của Vinhomes chủ yếu là các vị trí xa trung tâm thành phố.

Dự án ở Hưng Yên cách khá xa TP Hà Nội, Dự án Grand Park Quận 9 giáp với Đồng Nai cách khá xa trung tâm Thành phố. Các dự án này vẫn có tiềm năng tuy nhiên sẽ cần thời gian và tốc độ ra hàng sẽ không thể nhanh bằng các dự án trước (Smart City, Ocean Park, …).

Lợi nhuận gộp của Vinhomes vẫn ở mức cao 40-45% doanh thu, đây cũng chính là nguyên nhân đưa Vinhomes trở thành con gà đẻ trứng vàng cho Cổ phiếu VIC của Vingroup nhiều năm qua. Và cũng nhờ hoạt động kinh doanh của Vinhomes mới gánh được khoản lỗ và đầu tư của Vinfast.

Cổ phiếu VIC của Vingroup Q2 23

Hoạt động kinh doanh Cổ phiếu VIC của Vingroup điển hình là Vinfast Q2 2023 đã giảm khoản lỗ so với cùng kỳ, tuy nhiên cũng chưa thực sự khả quan. Đánh giá về hàng tồn kho hoạt động sản xuất của Vinfast đã tăng từ 4.200 tỷ đầu năm lên 8.694 tỷ cuối Quý 2 2023, nguyên vật liệu, linh kiện cũng tăng từ 13.382 tỷ lên 15.488 tỷ.

Việc tăng lên của hàng tồn kho trong điều kiện nhu cầu mua xe Vinfast cao thì đó là một lợi thế, tuy nhiên nhu cầu mua xe điện Vinfast hiện tại cũng đang ở mức khiêm tốn, việc tăng gấp đôi hàng tồn kho trong vòng nửa năm chúng ta có thể đánh giá góc nhìn về việc hàng tồn kho Vinfast không bán được.

Một góc nhìn khác về việc ông Phạm Nhật Vượng thành lập công ty GSM, công ty này thuộc sở hữu của ông do vậy không hợp nhất trên báo cáo Cổ phiếu VIC của Vingroup. Nhìn lại về số liệu doanh thu Q2 2023 của Vinfast là 8.017 tỷ. Con số doanh thu này có thể phần lớn là do ghi nhận bán xe cho GSM, do vậy tình hình kinh doanh và nhu cầu đối với xe Vinfast vẫn chưa phải là cao ở thời điểm hiện tại.

Để đánh giá được hiệu quả của Vinfast sẽ cần phải dựa vào tình hình kinh doanh của các quý tiếp theo để có thể đưa ra góc nhìn chính xác.

Cổ phiếu VIC của Vingroup Q2 23 2

Câu hỏi đặt ra là với tình hình lãi gộp của VIC tăng 15.245 tỷ so với cùng kỳ nhưng vì sao LNST lại giảm so với cùng kỳ. Nguyên nhân ở đây là đã có sự dịch chuyển cơ cấu doanh thu, lợi nhuận.

Trong Quý 2 2022 doanh thu chủ yếu Cổ phiếu VIC của Vingroup đến từ việc chuyển nhượng các công ty con: Chuyển nhượng One Mount với khoản lãi 2.881 tỷ đồng, chuyển nhượng VinWonders Nha Trang với khoản lãi 6.902 tỷ đồng,… ngoài ra Quý 2 2022 VIC có ghi nhận khoản thu nhập khác đến từ việc chuyển nhượng các tài sản là xe xăng cho Tập đoàn Đầu Tư Việt Nam (Thuộc sở hữu của Ông Phạm Nhật Vượng).

Từ các sự kiện trên có thể đánh giá ở thời điểm hiện tại hoạt động kinh doanh Cổ phiếu VIC của Vingroup đã có sự hồi phục trở lại, tái cơ cấu các khoản đầu tư để tập trung nguồn lực vào phát triển các dự án của Vinhomes và Vinfast. Đây là một tín hiệu tích cực cho VIC so với cùng kỳ.

Đánh giá tình hình tài sản – Cổ phiếu VIC của Vingroup

Cổ phiếu VIC của Vingroup Q2 23 TS

Cơ cấu tài sản Cổ phiếu VIC của Vingroup gồm các tài sản chính sau: Phải thu ngắn hạn 150.591 tỷ (chiếm 25% tổng TS), hàng tồn kho 85.648 tỷ (14% Tổng TS), Tài sản cố định 140.538 (23% Tổng TS), TS dở dang dài hạn (19% tổng TS). Các tài sản này về cơ bản đều có khả năng tạo ra lợi ích, sinh lời cho VIC trong tương lai.

Khoản phải thu ngắn hạn phần lớn là các khoản đặt cọc, tạm ứng thực hiện các dự án bất động sản. Hàng tồn kho gồm chính là các dự án BĐS và Xe Vinfast, Tài sản cố định gồm các dự án đầu tư TTTM (Vincom), khu nghỉ dưỡng (Vinpearl), Bệnh viện (Vinmec), Trường học (Vinschool), và một phần lớn đầu tư cho nhà máy và dây chuyền sản xuất Vinfast,…

Tài sản dở dang chiếm 19% tổng TS là các dự án đầu tư nhà máy Vinfast tại Mỹ và các dự án phát triển nhà ở Vinhomes trong nước. Đây đều là các tài sản mang lại khả năng sinh lời trong tương tai cho Cổ phiếu VIC của Vingroup.

Cổ phiếu VIC của Vingroup Q2 23 TS 2

Về mặt cơ cấu nguồn vốn, Cổ phiếu VIC của Vingroup sử dụng khá nhiều vốn vay, tỷ lệ Nợ phải trả gấp 3.5 lần Vốn CSH, riêng vay nợ ngắn/dài hạn gấp 1.3 lần vốn CSH. Sử dụng vốn vay cao tuy nhiên có mảng Vinhomes đem về lợi nhuận lớn có thể bù đắp được chi phí lãi vay phải trả do vậy chi phí vay nợ này không đáng lo ngại. Vấn đề cần quan tâm duy nhất của VIC hiện tại là mảng đầu tư Vinfast.

Nếu Vinfast thành công, ít nhất là hòa vốn trong 3 năm tới thì khả năng thành công Cổ phiếu VIC của Vingroup sẽ là rất lớn. Khi xe Vinfast được thị trường tiếp nhận cộng với lợi thế là chủ đầu tư các bất động sản có thể kết hợp để bán cùng tệp khách hàng sẽ giúp việc đẩy doanh số Vinfast là điều dễ dàng ở Việt Nam.

Cộng với lợi thế cam kết của Chính phủ đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050, do vậy thời gian sẽ là lợi thế của Vinfast khi càng tiến về tương lai, nhu cầu sử dụng xe điện sẽ thay thế dần xe xăng.

Đăng ký tham gia Khóa học Phân tích báo cáo tài chính chuyên sâu 2023 để có góc nhìn rõ nét hơn về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên TTCK.

Tác giả: Hikari Vu

Tạp chí Tài chính Chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *