Cổ phiếu Khải Hoàn Land KHG – Nhận định tiềm năng đầu tư 2023

Cổ phiếu Khải Hoàn Land KHG của Tập đoàn Khải Hoàn là một trong những cổ phiếu có mức độ thanh khoản cao trên thị trường, trung bình khối lượng giao dịch khớp lệnh trên 10 triệu cổ phiếu trên phiên giao dịch.

Trong các diễn đàn, cổ phiếu Khải Hoàn Land KHG cũng được đông đảo các NĐT thảo luận, nắm giữ. Dưới đây là những đánh giá nhận định cổ phiếu Khải Hoàn Land KHG xem liệu cổ phiếu này có những tiềm năng gì và có nên đầu tư hay không?

Cổ phiếu Khải Hoàn Land KHG – Nhận định tình hình doanh thu lợi nhuận

Doanh thu quý 1 2023 đạt 260 tỷ đồng, lợi nhuận gộp âm 2.6 tỷ đồng. Nhờ có doanh thu tài chính 135 tỷ đồng nên kết thúc quý 1 2023 lợi nhuận sau thuế Khải Hoàn Land đạt 56 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính của Khải Hoàn Land đến từ các khoản hợp tác đầu tư với các chủ đầu tư khác, đây là một lợi thế lớn của Khải Hoàn khi đứng vai trò là người hợp tác góp vốn đồng thời thực hiện phân phối dự án. Với vị thế này, Khải Hoàn có thể đánh giá được hiệu quả của dự án trước khi tiến hành hợp tác đầu tư, do vậy các dự án hợp tác có tiềm năng lợi thế thu về được lợi nhuận tốt.

Cổ phiếu Khải Hoàn Land KHG – Nhận định tình hình tài sản

Cổ phiếu Khải Hoàn Land KHG Tài sản 01

Tổng tài sản của KHG kết thúc Quý 1 2023 đạt 6,838 tỷ, giảm 200 tỷ so với tổng tài sản đầu năm 2023. Nguyên nhân giảm 200 tỷ đồng tài sản là do trong kỳ Khải Hoàn Land trả nợ vay ngắn hạn. Với tình hình lãi suất hiện nay có phần hạ nhiệt tuy nhiên vẫn đang ở mức cao, việc Khải Hoàn Land thanh toán bớt khoản vay ngắn hạn sẽ giúp trong Quý 2 2023 giảm chi phí lãi vay.

Chi phí lãi vay Quý 1 2023 Khải Hoàn Land là 30 tỷ trên tổng nợ vay là 1000 tỷ, tương đương với mức lãi suất phải trả là 12%. Trong trường hợp đánh giá việc sử dụng vốn vay chưa thực sự cần thiết, đây là một phương án giúp giảm chi phí lãi vay và tăng lợi nhuận khá hiệu quả trong tình hình hiện tại.

Trong cơ cấu tài sản 6,838 tỷ của Khải Hoàn Land, điều đáng chú ý là khoản phải thu ngắn dài hạn khác 4,900 tỷ (chiếm 72%). Chúng ta cùng bóc tách chi tiết các tài sản này để đánh giá tiềm năng thu được lợi nhuận trong các quý tiếp theo:

Khoản hợp tác với công ty Giao Hưởng Xanh về dự án La Partenza 800 tỷ, dự án nằm tại vị trí Huyện Nhà Bè, TP HCM. Dự kiến Khải Hoàn Land nhận về 450 căn hộ từ khoản hợp tác này. Dự tính giá bán các căn hộ trên thị trường vào khoảng 2.5 tỷ/căn, hoàn thành bán 450 căn hộ này sẽ giúp Khải Hoàn Land thu về 1,125 tỷ đồng, đồng nghĩa với khoản lãi gộp 300 tỷ.

Hợp tác với công ty Khải Minh Land dự án khu đô thị mới tại Thị xã Tân Quới, Huyện Bình Tân, Vĩnh Long với giá trị khoản đầu tư 1,084 tỷ. Dự án T&T Phố Nối, Hưng Yên trị giá 550 tỷ đồng. Các dự án này dự kiến thu về khoản lợi nhuận 30% trên vốn đầu tư, số lợi nhuận dự kiến thu được từ 2 dự án này là 490 tỷ đồng.

Hợp tác với công ty Cộng đồng môi giới dự án T&T Complex 120 Định Công, Hà Nội giá trị 250 tỷ, dự án T&T Victoria Vinh, Nghệ An giá trị 323 tỷ. 2 khoản đầu tư này dự kiến đem về khoản lợi nhuận 172 tỷ.

Hợp tác với công ty Solution dự án T&T City Millennia Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Long An giá trị 940 tỷ. Dự kiến thu về lợi nhuận 282 tỷ đồng.

Với các tài sản chất lượng ở trên, dự kiến Khải Hoàn Land sẽ thu về lợi nhuận 1,244 tỷ đồng từ các dự án hợp tác trên. Vốn hóa Cổ phiếu Khải Hoàn Land KHG đang dao động ở mức 3,000 tỷ, trong khi tài sản ròng hiện tại đang là 5,200 tỷ cộng thêm 1,244 tỷ đồng lợi nhuận dự tính thu được. Do vậy chúng tôi đánh giá đây là khoản đầu tư tiềm năng ở thời điểm hiện tại, vốn hóa của Khải Hoàn Land có khả tăng lên gấp 2 lần để trở về giá trị thực.

Đăng ký tham gia Khóa học Phân tích báo cáo tài chính chuyên sâu 2023 để có góc nhìn rõ nét hơn về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên TTCK.

Tác giả: Hikari Vu

Tạp chí Tài chính Chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *