Cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online trong năm 2022

Năm 2022 đối với hầu hết các NĐT chứng khoán không còn là kênh dễ kiếm tiền như năm 2021. Vậy làm sao để chúng ta có cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online trong năm 2022 là một điều chúng ta phải suy ngẫm và nghiên cứu.

Đánh giá chung về thị trường – Cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online

Để có được cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online trong năm 2022 chúng ta cần phải biết được rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở trong giai đoạn nào. Chỉ số VNINDEX trong những giai đoạn đầu năm 2022 đang ở quanh mức 1500 và hầu như lực để đưa chỉ số này vượt qua đỉnh trước đó là một điều khá khó khăn.

Cach dau tu chung khoan co phieu online 01

Chúng ta nhìn nhận rằng, để chỉ số VNINDEX có thể tăng và vượt đỉnh cũ thì cần phải có sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn và ở TTCK chúng ta đó chính là nhóm Ngân hàng.

Tuy nhiên nhóm ngân hàng hiện tại chưa cho chúng ta dấu hiệu nào của sự bứt phá. Và khả năng trong năm 2022 VNINDEX có thể giảm, có thể tăng nhưng một điều khá chắc chắn rằng VNINDEX sẽ không thể tăng mạnh như năm 2021 được vì nhóm ngân hàng đã làm việc này trong năm 2021, nhóm này cần phải “nghỉ ngơi dưỡng sức” hay còn gọi là tích lũy một thời gian dài trước khi tiếp tục có những đợt bứt phá.

Lựa chọn nhóm ngành đúng đắn – Cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online

Vậy chúng ta làm sao để có cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online trong năm 2022 này, câu trả lời sẽ nằm ở sự phân hóa của thị trường. Sẽ có những nhóm ngành riêng lẻ được hưởng lợi trong một khoảng thời gian nhất định và giá cổ phiếu của những nhóm ngành này sẽ tăng mạnh hơn so với những ngành khác.

Cach dau tu chung khoan co phieu online 03

Câu hỏi tiếp theo chúng ta cần đặt ra là làm sao để chúng ta biết được nhóm ngành nào sẽ là nhóm ngành được hưởng lợi. Và để biết được điều này chúng ta cần dựa vào 2 yếu tố. Yếu tố thứ nhất cần dựa vào tình hình vĩ mô tại các thời điểm, đánh giá xem thời điểm hiện tại ngành nào đang được hưởng lợi.

Việc xem xét ngành nào được hưởng lợi có thể khá khó khăn cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Vì vậy cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online là chúng ta có thể kết hợp thêm yếu tố thứ 2 đó là xem xét trên biểu đồ giá cổ phiếu, những ngành nào trong thời gian gần đây giá cổ phiếu tăng mạnh hơn so với cách ngành khác. Từ đó chúng ta đi tìm nguyên nhân lý giải cho sự tăng giá này.

Lựa chọn đúng cổ phiếu và thời điểm – Cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online

Khi đã lựa chọn được ngành có thể đầu tư, tiếp đến chúng ta cần lựa chọn mã cổ phiếu. Một sự lựa chọn được cho là an toàn khi giá cổ phiếu đang nằm trong giai đoạn tích lỹ đi ngang, giá cổ phiếu đã nằm trên các đường trung bình động 20 ngày, 50 ngày.

Chúng ta có thể mua trong giai đoạn tích lũy tuy nhiên như vậy có thể chúng ta sẽ mất một khoảng thời gian dài để cổ phiếu tiếp tục tích lũy cũng như có những pha rũ bỏ các nhà đầu tư nhỏ lẻ nếu không kiên định các nhà đầu tư có thể sẽ thoát ra khỏi cổ phiếu trước khi cổ phiếu tăng giá.

Cach dau tu chung khoan co phieu online 02

Một lựa chọn điểm mua cổ phiếu có phần tối ưu hơn là mua tại các điểm bứt phá của cổ phiếu ra khỏi các vùng tích lũy, và có sự xác nhận của khối lượng lớn kèm theo. Với ưu điểm không mất nhiều thời gian chờ đợi cổ phiếu tiếp tục tích lũy, rút ngắn được thời gian chờ đợi trong quá trình đầu tư, cách mua cổ phiếu này cũng có nhược điểm là sẽ có những pha bứt phá giả, nếu nhà đầu tư không có kiến thức chuyên sâu về phân tích cũng như kỷ luật cắt lỗ thì đây là phương pháp khá rủi ro để áp dụng.

Kết hợp các công cụ khác – Cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online

Các nhà đầu tư có thể sử dụng thêm nhiều công cụ khác nhau khi quyết định mua bán cổ phiếu, kết hợp các công cụ khác cũng là cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online hiệu quả, nhà đầu tư có thể sử dụng các chỉ báo RSI, MFI, MACD, Stochastic… các chỉ báo này cũng sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra các quyết định mua bán. Tuy nhiên mỗi nhà đầu tư cần nghiên cứu cho mình một phương pháp hiệu quả nhất đối với chính mình, nếu sử dụng quá nhiều phương pháp sẽ dẫn đến bị rối và nhà đầu tư sẽ khó đưa ra quyết định.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý về cách đầu tư chứng khoán cổ phiếu online, chúng tôi hi vọng rằng bài viết ngắn này có thể mang đến cho các nhà đầu tư một góc nhìn khách quan về đầu tư và giúp các nhà đầu tư có thể lựa chọn được những công cụ giúp mình đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Chúc các nhà đầu tư thành công.

Tác giả: Hikari Vu

Tạp chí Tài chính Chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *