Cách đặt lệnh cắt lỗ trong chứng khoán 2023 – cắt lỗ liệu có phải là thất bại?

Cách đặt lệnh cắt lỗ trong chứng khoán là hành động rất quen thuộc với những nhà đầu tư lâu năm, nhưng với những người mới tham gia hoặc mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì đó là 1 thuật ngữ vô cùng mới mẻ.

Cách đặt lệnh cắt lỗ trong chứng khoán là gì?

Cắt lỗ là phương án bán cổ phiếu đang bị rớt giá hoặc biến động giảm mạnh để thu lại vốn, tránh trường hợp ngày càng lỗ. Nhiều nhà đầu tư chỉ chăm chú vào việc đợi cổ phiếu tăng mà không có 1 chiến lược cắt lỗ hợp lý, do đó họ chắc chắn không bao giờ chiến thắng thị trường trong 1 thời gian dài được. Nếu có thì cũng chỉ là những lần lướt sóng ăn may khi thị trường thuận lợi như thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2020-2021.

Cắt lỗ đồng nghĩa với việc thừa nhận bản thân kém cỏi và thất bại, đó là những suy nghĩ vô cùng sai lầm đã ăn sâu vào tiềm thức của những nhà đầu tư nghiệp dư, còn đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì việc tuân thủ những nguyên tắc cắt lỗ theo kế hoạch là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đến cả những thiên tài đầu tư trên thế giới cũng phải chấp nhận cắt lỗ khi họ mắc sai lầm.

Cách đặt lệnh cắt lỗ trong chứng khoán – Con số vàng 8%

Vậy làm thế nào để xác định thời điểm cắt lỗ trong chứng khoán chính xác? Không 1 ai trên thế giới có thể dự đoán chính xác xu hướng của thị trường chứng khoán, vì vậy chắc chắn không tồn tại khái niệm thời điểm cắt lỗ chính xác. Chỉ có tuân thủ những nguyên tắc mới giúp bạn thành công trên thị trường chứng khoán đầy hỗn loạn này.

Đối với những người mới tham gia thị trường, không có kiến thức về phân tích BCTC, phân tích kỹ thuật, cũng như tâm lý đầu tư chưa vững thì để cắt lỗ trong chứng khoán đơn giản chỉ cần áp dụng nguyên tắc cắt lỗ của phương pháp CANSLIM.

Phương pháp này đã được William o’neil và các cộng sự chứng minh độ chính xác thông qua nghiên cứu hàng nghìn mẫu hình của thị trường chứng khoán Mỹ. Bạn bắt buộc phải cắt lỗ khi giá cổ phiếu giảm thấp hơn 8% so với giá bạn mua vào, vì dù đó có là 1 công ty tốt nhưng nếu giá giảm như trên thì chắc chắn bạn đã mua nhầm thời điểm, hãy bán cổ phiếu đấy đi và lựa chọn 1 thời điểm khác thích hợp hơn.

Cách đặt lệnh cắt lỗ trong chứng khoán – Phương pháp nhiều NĐT áp dụng

Dựa trên đường trung bình cộng (MA): Đây là phương án phổ biến được nhiều nhà đầu tư sử dụng để thiết lập điểm cắt lỗ. Thông qua các đường trung bình hay được sử dụng MA 10, 20, 50, 100 và 200 ngày, nhà đầu tư cần phải xem rằng giá cổ phiếu liệu đã đạt tới ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự chưa.

Cách đặt lệnh cắt lỗ trong chứng khoán có thể dựa trên đường xu hướng (trendline) ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự: Nếu các vùng này bị thủng giá với khối lượng lớn, có nghĩa là xu hướng cổ phiếu có thể bị thay đổi và người đầu tư nên nhanh chóng thoát hàng. Và kế đến là đặt lệnh dừng lỗ ngay bên dưới vùng hỗ trợ trọng yếu. 

Bên trên là 1 vài cách đặt lệnh cắt lỗ trong chứng khoán đơn giản dành cho bạn, hãy chấp nhận mình sai và cắt lỗ thật dứt khoát nhé. Vì muốn thành công trên thị trường chứng khoán nguyên tắc quan trọng nhất là ĐỪNG ĐỂ MẤT TIỀN.

Tuấn Trần

Tạp chí Tài chính Chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *