Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu năm 2023

Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư tham gia trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Chúng tôi sẽ hệ thống lại các bước để một người mới tham gia vào thị trường chứng khoán cũng có thể hiểu và có thể áp dụng thành công trên thị trường này.

Mở tài khoản chứng khoán – Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Mở tài khoản tại một công ty môi giới chứng khoán là bước đầu tiên các nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần thực hiện, có rất nhiều các công ty môi giới chứng khoán để chúng ta có thể lựa chọn, chúng ta có thể tham khảo để lựa chọn cho mình những công ty môi giới vừa có hệ thống giao dịch ổn định đồng thời phí giao dịch hợp lý để giao dịch.

Sau khi hoàn tất thủ tục mở tài khoản, chúng ta có thể nạp tiền vào tài khoản để tiến hành mua bán chứng khoán, các thao tác cơ bản về mua bán trên các ứng dụng của các công ty môi giới chứng khoán đề có hướng dẫn, các nhà đầu tư có thể làm theo các hướng dẫn cơ bản của các công ty chứng khoán.

Họp tập nghiên cứu về phân tích kỹ thuật – Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cac buoc dau tu chung khoan cho nguoi moi bat dau 04

Để đầu tư thành công không thể thiếu vắng sự ngày đêm học tập và rèn luyện, để mua bán các mã chứng khoán chỉ cần một vài click là có thể hoàn tất nhưng để có thể trả lời câu hỏi nên mua mã chứng khoán nào và mua tại thời điểm nào thì đó cần cả một quá trình học tập và rèn luyện. Và điều mà chúng tôi muốn bạn học trước tiên trong các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đó là học về phân tích kỹ thuật.

Học về phân tích kỹ thuật chứng khoán giúp cho các nhà đầu tư xác định được xu hướng của thị trường, xác định các vùng hỗ trợ kháng cự, xác định xem cổ phiếu đang nằm trong giai đoạn nào của thị trường. Từ đó để có thể đưa ra các quyết định mua bán được chính xác.

Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu chúng tôi không khuyến khích bạn học về phân tích cơ bản trước bởi vì các nhà đầu tư mới khi nghiên cứu về các yếu tố cơ bản thường xem và đọc các tin tức trên các trang mạng.

Và khi kiến thức kinh nghiệm của các nhà đầu tư mới còn chưa vững rất dễ bị các thông tin bên ngoài tác động để đưa ra quyết định mua bán, và khi thực hiện mua bán dựa vào những cảm xúc tin tức mà các nhà đầu tư đọc được trên các trang thông tin đại chúng thì đa phần kết quả thu được sẽ đi ngược lại với kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Nghiên cứu về phân tích cơ bản – Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cac buoc dau tu chung khoan cho nguoi moi bat dau 02

Sau khi nắm vững các kiến thức về phân tích kỹ thuật, bước tiếp theo trong các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là nhà đầu tư cần nghiên cứu về phân tích cơ bản.

Đằng sau mỗi mã cổ phiếu đề có những câu chuyện riêng, nhiệm vụ của nhà đầu tư là phải phân tích và nắm được lĩnh vực hoạt động của từng mã cổ phiếu, phân tích được doanh thu lợi nhuận của cổ phiếu đến từ những nguồn nào, tài sản của doanh nghiệp đó gồm những tài sản gì. Với tình hình kinh tế hiện tại sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu về phân tích cơ bản sẽ tốn nhiều thời gian của các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán rất nhiều ngành nghề, mỗi ngành nghề lại có những câu chuyện riêng. Để hiểu về phân tích cơ bản được thuần thục các nhà đầu tư cần phải nghiêm túc đầu tư thời gian để nghiên cứu. Và thời gian các nhà đầu tư dành cho việc phân tích càng nhiều bao nhiêu thì nhà đầu tư càng ngày càng tiến đến sự hoàn thiện trong việc nghiên cứu học hỏi.

Khi các nhà đầu tư có thể hiểu rõ được những câu chuyện của các mã chứng khoán, lúc đó khi quyết định mua bán nhà đầu tư rất ít phải phân tích cơ bản lại mà lúc đó chỉ cần dựa vào phân tích kỹ thuật là đủ, nhà đầu tư lúc đó hầu như có thể đọc vị được từng mã cổ phiếu một cách nhanh chóng và chính xác.

Thực hành và rút kinh nghiệm – Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cac buoc dau tu chung khoan cho nguoi moi bat dau 01

Bước cuối cùng trong các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đó là liên tục thực hành và đồng thời cũng là liên tục rút kinh nghiệm. Để bước chân vào giới đầu tư chuyên nghiệp nhà đầu tư cần phải tự bước đi trên đôi chân của chính mình. Chúng ta không thể mãi dựa vào những sự “phím hàng”, hay các group “kín hở”. Nếu nhà đầu tư quyết tâm tìm tòi học hỏi, khi càng đầu tư kinh nghiệm của nhà đầu tư càng được rèn luyện, nhà đầu tư sẽ trưởng thành lên rất nhiều.

Trên thị trường chứng khoán, chúng ta không thiếu những cơ hội. Chỉ cần các nhà đầu tư đủ kiến thức, đủ trải nghiệm để nắm bắt những cơ hội thì thành công đến với các nhà đầu tư sẽ không còn xa nữa.

Ngoài ra, sách là một nguồn tài liệu kiến thức phong phú, hầu hết mọi thông tin phương pháp các nhà đầu tư nghe được từ những chuyên gia đều có hết trong sách. Vì vậy nhà đầu tư nên dành cho mình thời gian để đọc sách nhiều hơn. iBooks.vn – Tủ sách đầu tư tập hợp đầy đủ các đầu sách từ phương pháp dòng tiền, phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản kết hợp với thiền quản lý cảm xúc. Sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Trên đây là các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, hi vọng bài viết này có thể phần nào giúp các nhà đầu tư tìm được cho mình phương pháp, chiến lược đầu tư đúng đắn của riêng mình. Chúc các nhà đầu tư thành công.

Tác giả: Hikari Vu

Tạp chí Tài chính Chứng khoán

One thought on “Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *